Tính chất hóa học của ZnO

Oxit kẽm là oxit lưỡng tính, hầu như không tan trong nước nhưng hòa tan trong môi trường axit như axit clohydric. ZnO + 2HCl → ZnCl2 + H2O

Ngày đăng: 22-06-2018

23,715 lượt xem

II/ Tính chất hóa học

Mặc dù Kẽm oxit là bột màu trắng, nhưng trong tự nhiên tồn tại dưới dạng quặng kẽm đỏ hoặc vàng là do bản chất bên trong nó có chứa nguyên tố mangan và lẫn một số tạp chất khác. Tinh thể kẽm oxit là vật liệu tính nhiệt, trong không khí ma sát nhiệt sẽ tạo thành màu hơi vàng và sau khi nguội đi lại trở về trạng thái màu trắng. Sự thay đổi màu sắc này là do trong môi trường nhiệt độ cao, kẽm oxit mất đi một phần oxy và gây nên sự không cân bằng hóa học Zn1 + xO gây ra, nhưng khi nhiệt độ đạt 8000C, x tương đương với 0.00007.

Oxit kẽm là oxit lưỡng tính, hầu như không tan trong nước nhưng hòa tan trong môi trường axit như axit clohydric.

ZnO + 2HCl → ZnCl2 + H2O

Kiềm cũng có thể phân tách kẽm oxit thành muỗi axit kẽm.

ZnO + 2 NaOH + H2O → Na2[Zn(OH)4]

Oxit kẽm phản ứng chậm với các axit béo trong dầu như axit oleic axit stearic để tạo thành cacboxylat tương ứng. Hỗn hợp dung dịch giữa ZnO và ZnCl2 tạo nên sản phẩm là xi măng. Hỗn hợp xi măng này được gọi là Kẽm hydroxychloride. Sản phẩm này được dùng trong vật liệu nha khoa.

Kẽm oxit sau khi được xử lý bằng axit photphoric trở thành axit photphoric xi măng, kẽm phosphat (Zn3(PO4)2·4H2O) . Đây là một phương pháp chủ yếu để tạo ra  kẽm phosphat, những vật liệu liên quan cũng là sản phẩm vật liệu nha khoa.

Kẽm oxit tương đối ổn định, và chỉ bị phân hủy thành hơi kẽm và oxy ở nhiệt độ dao động 19750C. Cho kẽm oxit phản ứng với carbon ở môi trường nhiệt độ cao, Carbon có thể biến kẽm oxit trở về trạng thái nguyên tố kim loại đơn chất, khi đó kẽm kim loại sẽ phát huy tốt hơn hợp chất kẽm oxit.

ZnO + C → Zn + CO

Kẽm oxit phản ứng mạnh mẽ với bột nhôm hoặc bột magie. Hỗn hợp kẽm oxit và cao su clo và dầu hạt lanh sau khi dẫn nhiệt sẽ tạo nên hỏa hoạn hoặc cháy nổ.

Phản ứng giữa kẽm oxit và hydrogen sulfide để tạo ra kẽm sulfua. Việc sử dụng ZnO để loại bỏ H2S được ứng dụng trong thương nghiệp. (ví dụ chất khử mùi)

ZnO + H2S → ZnS + H2O

Thuốc mỡ chứa nước và kẽm oxit tiếp xúc với bức xạ cực tím và tạo ra hydrogen peroxide

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha